Home / TƯ VẤN / Nhổ răng khôn chỉ định nhổ răng khó nhất

Nhổ răng khôn chỉ định nhổ răng khó nhất

Răng khôn là răng số tám được mọc sau cùng trên hàm răng. Răng khôn xuất hiện ở người có độ tuổi từ 17 tuổi đến 25 tuổi. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng con người hoàn thiện khi đã mọc đủ 28 răng nhưng thực tế là còn 4 răng nữa được mọc sau cùng gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới, và được gọi là răng khôn. Chiếc răng này thường mang đến rất nhiều phiền toái bởi vậy cho đến nay nhổ răng khôn hay duy trì răng khôn để thuận theo sự mọc răng tự nhiên vẫn là một vấn đề gây tranh cãi của các nha sĩ nhiều kinh nghiệm trong ngành nha.

Theo chuyên gia phẫu thuật răng khôn, bác sĩ Phan Huỳnh Anh, nha khoa Thuận Kiều: Khi răng khôn mọc bình thường thì sẽ không có bất cứ chuyện gì xảy nhưng nếu như nó mọc lệch hướng thì sẽ gây ra không ít phiền toái cho nhiều người. Có thể kể đến những trường hợp như răng không mọc ngầm, răng khôn mọc ngược về phía xương hàm, cũng có những trường hợp răng khôn nhú lên được một chút rồi bị tắc nghẽn không mọc lên tiếp được nữa. Những trường hợp này sẽ gây ra một số biến chứng không ngờ cho mọi người. Đó là việc những cơn đau kéo dài, thậm chí còn sưng tấy lên và mưng mủ nữa. Do vậy việc yêu cầu được nhổ đi chiếc răng khôn này sẽ là một điều hiển nhiên đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch như thế này.

rang-khon-nho-rang-khon-nha-khoa-uy-tin-thuan-kieu-2015

Răng khôn, phương pháp nhổ răng khôn bảo tồn răng tốt nhất.

Tại sao răng khôn hay mọc kẹt, mọc ngầm

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Khi quyết định nhổ răng khôn nhiều người cũng có chung một thắc mắc là nó có gây ra sự đau đớn nào không, nó có nguy hiểm không, nó có ảnh hưởng đến răng miệng hay không… Tuy nhiên, với những kỹ thuật và máy móc hiện đại thì kỹ thuật nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn nói riêng thực sự sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nó sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng mà không gây ra bất kỳ sự đau đớn nào cho mọi người dù chỉ là một sự đua nhẹ thôi.

nho-rang-khon-nho-rang-khon-kho-nha-khoa-uy-tin-thuan-kieu-tphcm-2015-rang-khon

Nhổ răng khôn, phương pháp nhổ răng bảo tồn răng còn tốt.

Tại sao cần sử dụng đến cách nhổ răng khôn ? Một chiếc răng khôn được chỉ định nhổ khi nó đang trực tiếp gây ra vấn đề hoặc để ngăn chặn vấn đề phát sinh trong tương lai. Những trường hợp cần nhổ răng khôn là khi: – Hàm của bạn không đủ lớn và răng khôn bị ảnh hưởng vì không thể mọc trồi lên khỏi nướu. – Răng khôn không mọc lên hết và tạo khoảng trống với nướu răng. Thực phẩm và vi khuẩn có thể kẹt dưới khoảng trống này gây sưng đỏ, đau nhức. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng. – Răng khôn nếu mọc ở một góc khó khăn như bị xiên, lệch, nhô về phía trước, tụt về phía sau hoặc mọc ngầm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng xung quanh và xương hàm.

Chi phí nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền ? với răng khôn thì chi phí nhổ răng tại nha khoa Thuận Kiều là 800.000 – 4.000.000 VND.

Vì trước khi nhổ răng bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gây tê tại chỗ nên sẽ hạn chế tối đa sự đau nhức cho bệnh nhân của mình. Không những thé, trước khi nhổ răng, bác sĩ cũng đã tiến hành kiểm tra một cách kỹ lưỡng về tình trạng của bệnh nhân, nắm chính xác vị trí mọc răng khôn nên việc thực hiện nhổ răng sẽ chính xác một cách tuyệt đối. Mặt khác, ca nhổ răng khôn sẽ được thực hiện tại phòng vô trùng nên không sợ bị nhiễm trùng, bảo vệ độ an toàn  cho bệnh nhân.

Cách nhổ răng khôn được tiến hành như nào ? Việc thực hiện cách nhổ răng khôn sẽ được thực hiện tại phòng khám hoặc trung tâm nha khoa. Có một số trường hợp nhổ răng sẽ phải phẫu thuật nếu tất cả các răng khôn của bạn đều có vấn đề gây nguy cơ biến chứng cao. Nếu trong lúc chẩn đoán phải nhổ răng mà bạn đang bị nhiễm trùng (có cảm giác đau ở răng) thì phẫu thuật thường bị trì hoãn cho đến khi nhiễm trùng đã được giải quyết hoặc nha sĩ sẽ kê kháng sinh cho bạn.

Sau khi nhổ răng xong thì bệnh nhân sẽ có một chút cảm giác nhức nhức và khó chịu ở trong miệng, nhưng điều đó sẽ qua nhanh thôi. Mọi người chỉ cần ngậm một chút nước muối pha loãng là ổn. Chỉ 1 ngày sau đó là mọi việc đều trở lại bình thường. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ răng không như thế nào cho nên nếu có bắt gặp răng khôn bị sâu sẽ yêu cầu trám răng, nhưng điều này là không thể. Việc nhổ răng khôn sẽ không làm ảnh hưởng đến bất kỳ việc ăn nhai hằng ngày, nó hoàn toàn an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Biến chứng bởi răng khôn mọc kẹt

Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.

Răng khôn mọc ở góc độ sai, sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng bên cạnh và gây bệnh nha chu răng bên cạnh.

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Khi nào nên để lại răng khôn không nhổ

– Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.

– Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…

– Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

nho-rang-khon-nho-rang-khon-kho-nha-khoa-uy-tin-thuan-kieu-tphcm-2015-rang-khon-moc-ngam

Nhổ răng khôn mọc ngầm, răng khôn mọc ngược.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành thương được thuận lợi.

4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

– Sưng: Là đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

– Đau: Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

– Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

– Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng

Best free WordPress theme

BÀI NỔI BẬT

CHỮA SÂU RĂNG NHANH LẸ CHỈ TRONG VÒNG MỘT NỐT NHẠC

Nếu bạn đang phải chịu đau đớn, khó chịu vì bệnh sâu răng. Vậy thì …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *