Home / TƯ VẤN / Nguyên nhân mòn răng và cách khắc phục

Nguyên nhân mòn răng và cách khắc phục

Mòn răng là hiện tượng răng bị mòn, đây là một trong nguyên nhân gây phá hủy mô răng. Đa số chúng ta đều không để ý, cũng như không biết răng của mình có bị mòn không. Các răng bị mòn ở mặt nhai hay cổ răng gây nên hiện tượng buốt răng, chứng mòn răng này có ảnh hưởng đến chức năng nhai, nói hay thẩm mỹ của gương mặt đôi khi có thể dẫn đến tổn thương lợi, viêm nha chu. Triệu chứng chung thường gặp là đau buốt khi ăn lạnh, nóng hoặc chua, ngọt, nặng hơn có thể gây viêm tủy, tủy hoại tử và viêm quanh chóp răng. Chỉ khi đi khám nha khoa các bác sĩ mới phát hiện ra răng của bạn đã bị mòn. Tùy mức độ, vị trí mòn mà các nha sĩ sẽ đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp.

Có nhiều dạng mòn răng khác nhau, trong bài viết này xin đề cập đến hai dạng mòn răng thường gặp nhất.
Mòn cổ răng là sự mất cấu trúc răng do lực cơ học tác từ một yếu tố bên ngoài. Vị trí mòn bắt đầu ở vùng tiếp giáp men – cement răng vì ở vị trí này men răng mỏng, một khi vượt qua men răng, vết mòn tiến nhanh vào vùng ngà răng mềm hơn và cement.

nguyen-nhan-mon-rang-va-cach-khac-phuc

Nguyên nhân gây mòn răng

Nguyên nhân chủ yếu do bàn chải đánh răng và cách đánh chà xát răng quá mạnh. Triệu chứng của mòn cổ răng là hình chữ V, đáy nhỏ quay vào trong. Bề mặt vết mòn sáng bóng khi nhấp nháy đèn rọi vào cổ răng, có thể thấy ánh tủy răng ở đáy vết mòn, răng mòn có thể buốt hoặc không. Các răng thường bị mòn cổ là răng hàm nhỏ và răng nanh.

Mòn răng cơ học do nghiến răng, chải răng quá mức, không đúng cách… và mòn răng hóa học là do một số thói quen ăn uống gây nên

Điều trị mòn cổ răng

Việc điều trị mòn răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây mòn, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác, sự hợp tác của người bệnh và tính nhạy cảm của răng.

Cần thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng (như tránh đánh răng theo chiều ngang, sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm) là rất quan trọng để ngăn chặn sự tiến triển mòn cổ răng. Vết mòn cổ răng có thể được phục hồi bằng cách trám composite hoặc xi măng glass ionomer. Đối với mòn cổ răng gây ra viêm tủy hoặc tủy chết thì cần điều trị tủy răng.

Phòng ngừa mòn cổ răng

– Tránh dùng bàn chải cứng và không miết mạnh bàn chải. Nên chọn bàn chải mềm và chải răng đúng phương pháp để tránh gây mòn khuyết cổ răng

– Không nên ăn những thức ăn quá cứng, vì có thể gây nên mòn răng cơ học.

– Không nên chải răng ngay sau khi ăn đồ chua hoặc các đồ uống có ga mà phải sau đó khoảng 30 phút. Trong những trường hợp răng bị lệch lạc, không thẳng hàng, cần phải đi khám để được tư vấn nắn chỉnh răng cho ngay ngắn và tạo nên sự ăn khớp của hai hàm được tốt, tránh gây mòn quá mức ở một số vị trí của hàm răng.

– Sử dụng các chất súc miệng có tính kiềm hoặc trung tính là việc làm có lợi để tránh mòn răng

TS. Lê Nghĩa

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Best free WordPress theme

BÀI NỔI BẬT

CHỮA SÂU RĂNG NHANH LẸ CHỈ TRONG VÒNG MỘT NỐT NHẠC

Nếu bạn đang phải chịu đau đớn, khó chịu vì bệnh sâu răng. Vậy thì …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *